top 10 siêu sao bóng đá,Tin tức thể thao điện tử-Lý do Maroc chỉ nhận hạn chế hỗ trợ nước ngoài sau động đất

tuyển dụng nhân tài /

vị trí của bạn:top 10 siêu sao bóng đá,Tin tức thể thao điện tử > tuyển dụng nhân tài > Lý do Maroc chỉ nhận hạn chế hỗ trợ nước ngoài sau động đất
Lý do Maroc chỉ nhận hạn chế hỗ trợ nước ngoài sau động đất
ngày phát hành:2023-09-17 11:14    Số lần nhấp:184
Chú thích ảnh Cảnh đổ nát sau thảm họa động đất ở Moulay, Maroc, ngày 11/9. Ảnh: THX/TTXVN

Đức, Pháp, Canada, Algeria, Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ… đều đã ngỏ ý muốn hỗ trợ Maroc nhưng quốc gia Bắc Phi này mới chỉ chấp nhận lời đề nghị từ Tây Ban Nha,tuyển dụng nhân tài Anh, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Quốc vương Mohammed VI của Maroc vào ngày 10/9 đã cảm ơn bốn nước này sau khi từ chối lời đề nghị từ Đức và Pháp. Maroc chủ trương duy trì kiểm soát và không muốn mạo hiểm để xảy ra tình trạng hỗn loạn khi có hàng chục quốc gia và tổ chức đến giúp đỡ.

Bộ Nội vụ Maroc lý giải rằng các quan chức muốn tránh tình trạng thiếu phối hợp có thể dẫn đến "phản tác dụng" trong khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót.

Chú thích ảnh Lực lượng cứu hộ phân phát nhu yếu phẩm cứu trợ cho người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng của động đất ở Amizmiz, Maroc, ngày 11/9. Ảnh: THX/TTXVN

Có ý kiến cho rằng quyết định của Maroc bắt nguồn từ chính trị nhưng Pháp và Đức đã bác bỏ điều này. Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói: “Đây là tranh cãi thất thiệt. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Maroc. Và đó là quyết định có chủ quyền của Maroc và hoàn toàn do họ quyết định”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 11/9 nêu rõ: “Mối quan hệ ngoại giao giữa Đức và Maroc khá tốt đẹp” và phía Maroc đã gửi lời cảm ơn Đức khi ngỏ ý muốn giúp đỡ.

Ông Chiran Livera tại Hội Chữ thập đỏ Canada nói với CBC News rằng việc phối hợp các nỗ lực viện trợ ở khu vực miền núi nơi nhiều con đường không còn tồn tại là thách thức.

Lãnh đạo một nhóm viện trợ ở Pháp cho rằng chính quyền Maroc có thể vẫn nhớ về tình trạng hỗn loạn xảy ra sau một trận động đất khiến hơn 600 người thiệt mạng vào năm 2004, khi các đội cứu trợ quốc tế tràn ngập sân bay và các con đường dẫn đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất lại bị hư hại.

Truyền hình nhà nước Maroc cho biết chính phủ đã đánh giá nhu cầu và cân nhắc tầm quan trọng của việc phối hợp các nỗ lực cứu trợ trước khi chấp nhận trợ giúp và sau đó có thể chấp nhận đề nghị cứu trợ từ các quốc gia khác.

Theo số liệu cập nhật được Bộ Nội vụ Maroc công bố ngày 11/9, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh vừa xảy ra ở quốc gia Bắc Phi này đã tăng lên 2.862 người, trong khi 2.562 người khác bị thương. Hiện các nhân viên cứu trợ, nhân viên y tế đang phải căng mình để cứu chữa cho những người bị thương.